Home » อบรมไฟฟ้า : สร้างทักษะเพื่ออาชีพสำหรับช่างไฟอาชีพที่ใฝ่ฝัน

อบรมไฟฟ้า : สร้างทักษะเพื่ออาชีพสำหรับช่างไฟอาชีพที่ใฝ่ฝัน

by admin
240 views
อบรมช่างไฟฟ้า

การฝึก อบรมไฟฟ้า สามารถสร้างอาชีพ ช่างไฟฟ้าได้

ช่างเทคนิคไฟฟ้ามีบทบาทสำคัญอย่างมากในการติดตั้ง บำรุงรักษา และซ่อมแซมระบบและอุปกรณ์ไฟฟ้า  เนื่องจากในปัจจุบันนี้ทั้งในไทยและทั่วโลกกำลังต้องการช่างไฟฟ้ามืออาชีพในอุตสาหกรรมต่างๆ การประกอบอาชีพในสาขานี้สามารถสร้างโอกาสในการทำงานที่คุณอาจจะกำลังใฝ่ฝันและความมั่นคงในระยะยาวได้ แต่ตามกฎหมายแล้ว ทุกท่านต้องผ่านการ อบรมไฟฟ้า ก่อน ถึงจะสามารถเป็นช่างไฟฟ้าได้

ในบทความนี้ เราจะมาสรุปองค์ประกอบสำคัญของการเป็นช่างเทคนิคไฟฟ้า โดยเน้นทักษะและความรู้ที่จำเป็นต่อการประสบความสำเร็จในสาขานี้

 

ช่างไฟฟ้า

การศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับการ อบรมไฟฟ้า

หลายๆ คนมักจะเข้าใจผิดว่าถ้าจะเป็นช่างไฟฟ้านั้นจะต้องเรียนจบสูงๆ หรือเรียนในระดับปริญญาเท่านั้น แต่ความจริงแล้วการเป็นช่างไฟฟ้าคุณสามารถจบในระดับมัธยมปลายก็เพียงพอแล้วสำหรับการทำงานในระดับครัวเรือนหรือการเปิดร้านของตัวเอง เพราะสิ่งสำคัญในการเป็นช่างไฟฟ้าก็คือความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับไฟฟ้า จริงอยู่ที่ในระดับอุดมศึกษาจะให้ความรู้ที่ลึกและซับซ้อนช่วยให้คุณเก่งมากขึ้น แต่หากคุณไม่ต้องการที่จะเรียนไปจนถึงระดับนั้น การเรียนรู้ด้วยวิธีเหล่านี้ก็จะช่วยให้คุณสามารถเข้าใจเกี่ยวกับไฟฟ้าได้อย่างไม่ยากเย็นนัก

 • โรงเรียนเทคนิคหรืออาชีวศึกษา : อีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับคนที่ต้องการเป็นช่างไฟฟ้า ข้อดีของการเรียนในรูปแบบนี้ ก็คือ มีภาคปฏิบัติเป็นส่วนใหญ่ของหลักสูตร ทำให้คุณสามารถมั่นใจได้ว่าถ้าเรียนจบแล้วจะทำงานเป็นแน่นอน นอกจากนี้ยังมีโอกาสได้ฝึกงานกับบริษัทใหญ่ๆ โดยที่ไม่ต้องรอเรียนจบหรือไปหาสมัครเองอีกด้วย
 • ลงเรียนคอร์สอบรมช่างไฟฟ้าต่างๆ : ปัจจุบันนี้คุณสามารถลงเรียนในคอร์สที่เกี่ยวกับการอบรมช่างไฟฟ้าได้อย่างอิสระโดยไม่มีเงื่อนไข ซึ่งตอนนี้ก็มีหลากหลายบริษัทเลยที่เปิดสอนอยู่ สามารถศึกษาหาคอร์สที่ตรงใจคุณได้ไม่ยากแน่นอน 
 • ลงเรียนคอร์สอบรมจากกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน : อีกหนึ่งคอร์สที่น่าสนใจอย่างมากเพราะมาจากกรมพัฒนาฝีมือแรงงานโดยตรง ทำให้มั่นใจได้ว่าคอร์สมีคุณภาพและนำไปใช้งานในการทำงานได้จริง

ช่างไฟฟ้าอบรมอะไรบ้าง

ความรู้ที่จำเป็นสำหรับการเป็นช่างไฟฟ้า

 • ทฤษฎีไฟฟ้า : เข้าใจหลักการของไฟฟ้า เช่น แรงดัน กระแส ความต้านทาน กำลังไฟฟ้า วงจรไฟฟ้า ออกแบบ วิเคราะห์ และแก้ไขปัญหาวงจรอนุกรม วงจรขนาน และวงจรรวม
 • ส่วนประกอบและอุปกรณ์ไฟฟ้า : รู้จักส่วนประกอบต่างๆ เช่น ตัวต้านทาน ตัวเก็บประจุ ตัวเหนี่ยวนำ หม้อแปลง และสวิตช์
 • ขั้นตอนความปลอดภัย : ปฏิบัติตามหลักปฏิบัติในการทำงานอย่างปลอดภัยเพื่อป้องกันการบาดเจ็บและอุบัติเหตุ รวมถึงการทำงานกับระบบไฟฟ้าแรงสูงและการใช้อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) อย่างเหมาะสม
 • รหัสและมาตรฐานไฟฟ้า : ทำความคุ้นเคยกับ National Electrical Code (NEC) และมาตรฐานอุตสาหกรรมอื่นๆ สำหรับการติดตั้งและซ่อมแซมไฟฟ้าอย่างปลอดภัย
 • การอ่านพิมพ์เขียว : การตีความแผนผังไฟฟ้าและแผนภาพการเดินสายไฟเพื่อติดตั้ง บำรุงรักษา และแก้ไขปัญหาระบบไฟฟ้า

การฝึกภาคปฏิบัติ

การฝึกอบรมภาคปฏิบัติเป็นองค์ประกอบสำคัญของการศึกษาความรู้เกี่ยวกับการทำงานในสายงานช่างไฟฟ้า โดยนี่เป็นตัวอย่างการฝึกภาคปฏิบัติที่สำคัญเพื่อพัฒนาความรู้ความสามารถ

 • ใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ เช่น มัลติมิเตอร์ ออสซิลโลสโคป และเครื่องทดสอบสายเคเบิล
 • ติดตั้งและบำรุงรักษาสายไฟ ระบบท่อร้อยสายไฟ และแผงไฟฟ้า
 • แก้ไขปัญหาและซ่อมแซมไฟฟ้าขัดข้องในที่อยู่อาศัย อาคารพาณิชย์ และโรงงานอุตสาหกรรม
 • ทำงานร่วมกับโปรแกรมควบคุมลอจิก (PLC) และระบบควบคุมมอเตอร์

เป็นช่างไฟฟ้า มีสายไหนบ้าง ?

ช่างไฟฟ้าสามารถเลือกเชี่ยวชาญเฉพาะด้านได้ตามความต้องการ เช่น

 • การบำรุงรักษาเชิงอุตสาหกรรม : เน้นการติดตั้งและบำรุงรักษาระบบไฟฟ้าในโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ
 • ระบบไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ : การทำงานกับระบบไฟฟ้าในอาคารพาณิชย์ รวมถึงอาคารสำนักงาน ศูนย์ค้าปลีก และโรงแรม
 • ระบบไฟฟ้าที่อยู่อาศัย : เชี่ยวชาญด้านการติดตั้ง บำรุงรักษา และซ่อมแซมระบบไฟฟ้าในบ้านและอาคารอพาร์ตเมนต์
 • ระบบพลังงานหมุนเวียน : เชี่ยวชาญในระบบโซลาร์เซลล์แสงอาทิตย์ กังหันลม และเทคโนโลยีการจัดเก็บพลังงาน

สุดท้ายนี้ การเป็นช่างไฟฟ้าปฏิเสธไม่ได้เลยว่าไม่ได้ง่าย แต่ก็ไม่ได้ยากอย่างที่คุณคิด หากตั้งใจมากพอ การเป็นช่างไฟฟ้าก็ไม่ไกลเกินเอื้อมอย่างแน่นอน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Blog คนรุ่นใหม่เพื่อศึกษาข้อมูลต่างๆที่มีประโยชน์ บทความด้านความปลอดภัยในการทำงานพร้อมอับเดทใหม่สดทุกวัน

@2024 – Machineblog. All Right Reserved. Designed and Developed by machineblog